Phân biệt triệu chứng Covid-19 và bệnh cúm thông thường | TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC XUÂN MAI
Trở Về Đầu Trang!

Phân biệt triệu chứng Covid-19 và bệnh cúm thông thường

Bệnh cảm lạnh thông thường, dị ứng theo mùa và cảm cúm gây ra nhiều triệu chứng tương tự nhau. Cúm mùa, cảm lạnh và Covid-19 đều có chung triệu chứng là ho, sốt, viêm họng. Khi giao mùa, chúng ta thường dễ nhầm lẫn các bệnh lý này.

Phân biệt cúm mùa và covid-19

Vì vậy, làm thế nào để phân biệt liệu mình có mắc COVID-19 hay không? Hiểu sự khác biệt về các triệu chứng mà những căn bệnh này gây ra, cũng như cách chúng được lây lan để có thể điều trị và có thể ngăn ngừa kịp thời

I. Covid-19

Covid-19 là một dạng bệnh nhiễm trùng ở cả đường hô hấp trên và hô hấp dưới. Tác nhân gây bệnh này là chủng virus corona mang tên SARS-CoV-2. Đây là loại virus có tốc độ lây lan vô cùng nhanh chóng, tùy khả năng miễn dịch của từng người mà nó có thể gây bệnh lý nhiễm trùng ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Virus corona có 7 chủng nhưng SARS-CoV-2 là chủng có diễn tiến khó lường, đã và đang gây ra đại dịch trên toàn cầu. Các chủng còn lại hầu hết chỉ gây ra cảm lạnh thông thường.

Phân biệt cúm mùa và covid-19
Covid-19 là một chủng virus mới xuất hiện nhưng có tốc độ lây lan nhanh, gây ra đại dịch trên toàn cầu

Sau khi dịch virus corona chủng mới bùng phát mạnh mẽ vào 12/2019 tại Vũ Hán và nhanh chóng lây lan đến nhiều quốc gia trên thế giới, đầu 2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định tên cho nó là Covid-19 (SARS-CoV-2). Từ 23/01/2020, Việt Nam bắt đầu ghi nhận ca nhiễm Covid 19 đầu tiên. Hiện nay, Covid-19 đã trở thành đại dịch nguy hiểm trên toàn cầu.

II. Bệnh cúm

Bệnh cúm thường được gọi đơn giản là cúm, có khả năng lây nhiễm, do virus cúm gây ra. Các triệu chứng của cúm như sốt, sổ mũi, ho, đau đầu,... thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong vài ngày. Đa số mọi người có thể làm lây virus cúm khoảng một ngày trước khi họ bắt đầu có triệu chứng. Một số trường hợp nặng, cúm có thể biến chứng viêm phổi hoặc một số bệnh lý phức tạp hơn.

III. Phân biệt Covid-19 và cúm bằng cách nào?

Để tránh những lo âu không đáng có, bạn có thể dựa vào triệu chứng của mình để bước đầu phán đoán nguyên nhân bệnh, tuy nhiên hãy để việc kết luận và điều trị dành cho các bác sĩ.

Dưới đây sẽ là một phân tích đơn giản về cách phân biệt triệu chứng do dịch bệnh Corona và cảm cúm thông thường bạn có thể tham khảo:

Phân biệt cúm mùa và covid-19

Làm thế nào bạn có thể tránh bị COVID-19, cảm lạnh và cúm?

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm virus gây ra COVID-19, cảm lạnh và cúm bằng cách tuân theo một số biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện theo các biện pháp này, chẳng hạn như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, có thể giúp rút ngắn thời gian của mùa cúm và giảm bớt số người bị ảnh hưởng trong mùa cúm 2019-2020.

Các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn để giảm nguy cơ mắc COVID-19, cảm lạnh và cúm bao gồm:

- Tránh tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với bất kỳ ai bên ngoài hộ gia đình của bạn
- Đeo khẩu trang bằng vải khi ở nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nơi bạn khó tránh tiếp xúc gần với người khác
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn
- Tránh không gian đông đúc trong nhà
- Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi
- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn
- Làm sạch và khử trùng các bề mặt dễ tiếp xúc, chẳng hạn như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử và quầy hàng ngày

Khác với cúm, Covid-19 không miễn dịch với tất cả mọi người vì đây là một loại virus mới xuất hiện. Nói như vậy có nghĩa là ai cũng có thể mắc bệnh lý này. Thêm vào đó, ngay giữa những người mắc bệnh vẫn có thể có những triệu chứng không giống nhau. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn rất nhiều so với cúm. Vì thế, thay vì tự tìm cách phân biệt Covid-19 và cúm, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được hướng dẫn cách thực hiện xét nghiệm chẩn đoán chính xác chủng virus mới này.TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC XUÂN MAI

"Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan."