Phòng chống Covid-19: Quyết liệt phấn đấu cho mục tiêu mới | TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC XUÂN MAI
Trở Về Đầu Trang!

Phòng chống Covid-19: Quyết liệt phấn đấu cho mục tiêu mới

 Theo báo http://baodongnai.com.vn/ 

(ĐN)- Sáng 27-8, các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các địa phương triển khai nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Cùng dự cuộc họp có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thái Bảo, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Văn Quang, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí là thành viên ban chỉ đạo tỉnh và đại diện cán bộ tham gia công tác hỗ trợ phòng, chống dịch của Bộ Y tế tại Đồng Nai.

* Rà soát kết quả xét nghiệm diện rộng

Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, ngày 26-8, tỉnh ghi nhận thêm 944 ca mắc Covid-19, tăng 12,9% so với ngày trước đó. Như vậy, đến nay tỉnh đã ghi nhận tổng số trên 21.500 ca mắc Covid-19 chỉ đứng sau TP.HCM và Bình Dương. Những nỗ lực trong công tác điều trị của tỉnh đã giúp thêm nhiều bệnh nhân xuất viện, cụ thể đến nay đã có 12,3 ngàn người được điều trị khỏi bệnh xuất viện. Tuy nhiên, ngày 26-8, tỉnh có thêm 11 ca tử vọng, nâng tổng số ca tử vong lên tới 161 người. Bên cạnh đó, còn có còn 45 bệnh nhân diễn tiến nguy kịch, 189 bệnh nhân có diễn tiến nặng.

Về tình hình diễn biến dịch cụ thể tại các địa phương, lãnh đạo Sở Y tế cho biết: Qua 2 đợt xét nghiệm diện rộng ở các huyện: Tân Phú, Định Quán, Thống nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành và TP.Long Khánh... ghi nhận rất ít ca nhiễm, đặc biệt H.Xuân Lộc không ghi nhận ca mới nào trong cả 2 lần xét nghiệm diện rộng. Có 3 địa phương còn ghi nhận số lượng ca nhiễm mới ở mức cao gồm: Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và Trảng Bom. Dự báo, xét nghiệm lần 3, số ca dương tính sẽ còn cao. Trong khi đó, tại TP.Biên Hòa, các ca dương tính mới chủ yếu ở một số phường có các ổ dịch cũ, tập trung ở các khu nhà trọ.

Hiện một số địa phương đã hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng lần 1 và 2, chuẩn bị triển khai xét nghiệm lần 3. Ông Nguyễn Đức Sơn, thành viên tổ công tác của Bộ Y tế cho biết, các địa phương có nhiều nỗ lực, tuy nhiên không phải địa phương nào cũng đạt 100%, do đó các địa phương cần làm rõ tỷ lệ còn lại ở đâu. Nếu vòng 1 không làm hết 100% thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của lần 2, do đó các địa phương phải làm triệt để từng vòng. Về chất lượng thực hiện, một số địa phương không chủ động làm trước danh sách người cần xét nghiệm, có địa phương phát loa thông báo, người không cần làm thì có ý thức ra xét nghiệm, ngược lại người cần thì lại không ra.

Ông Sơn cho rằng, cần nhân rộng mô hình lấy mẫu xét nghiệm của TP.Long Khánh, danh sách lấy mẫu xét nghiệm được phường, xã lập sớm gửi về ban chỉ đạo của thành phố; thành viên tổ Covid-19 của từng ấp, khu phố đến từng nhà nhắc nhở người dân ra lấy mẫu xét nghiệm theo giờ, từ đó hạn chế tụ tập đông người. Mỗi lần xét nghiệm chỉ gọi tên 5 người vào lấy mẫu và cho vào một ống, dẫn đến không bị lẫn lộn giữa nhóm này với nhóm khác. Bản thân từng cán bộ phường, xã phụ trách điều phối lấy mẫu xét nghiệm đều nắm được tiến độ, bố trí các hộ dân ra lấy mẫu để không phải chờ lâu.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp
Ông Sơn khuyến cáo: “Việc tuân thủ lấy mẫu sàng lọc F0 là việc rất cần thiết, ảnh hướng quyết định đến việc có khống chế được dịch hay không, do đó phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, tránh để lọt đối tượng không được xét nghiệm sàng lọc”. Để lấy mẫu lần 3 hiệu quả, ông Sơn đề nghị tỉnh yêu cầu các phường xã phải có danh sách trước, không có danh sách thì tạm dừng. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung nhân lực nhập liệu bằng máy, tránh nhập liệu bằng tay sẽ dễ dẫn đến nhầm lẫn kết quả và kéo dài thời gian tổng hợp.

* Kéo dài thời gian giãn cách

Cũng liên quan đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh biểu dương các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đồng thời biểu dương Công an tỉnh thời gian qua đã triển khai gian hàng 0 đồng về tận các địa phương. Riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tiếp tục huy động được thêm nhiều nguồn lực lo cho công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo, công nhân lao động.

Theo Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, thời gian từ nay đến 31-8 còn rất ít, chính vì vậy những ngày còn lại là khoảng thời gian vàng. Do đó, bí thư và chủ tịch các huyện phải rà soát lại công tác xét nghiệm diện rộng lần 1-2 đã tiến hành để tiến tới xét nghiệm lần 3 cho tốt. Nếu lần 1-2 chưa làm tốt thì chưa làm tiếp lần 3, nếu làm không được thì phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy mà cao hơn là trước dân.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện xét nghiệm diện rộng lần 3 sắp tới, đồng chí Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị Sở Y tế phải tăng cường hỗ trợ từng địa phương, nhất là TP.Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Nhơn Trạch. Bên cạnh đó, phải phối hợp để xét nghiệm xác định F0 bằng phương pháp RT-PCR, tránh lặp lại tình trạng đợi 3-4 ngày mới có kết quả.

Đồng chí Hồ Thanh Sơn lưu ý các đồng chí trong Ban TVTU, Tỉnh ủy viên được phân công về địa phương phải tăng cường kiểm tra hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời. Phải bằng mọi giá chăm lo tốt cho công nhân các khu nhà trọ, giữ được lực lượng này để đảm bảo lực lượng sản xuất sau dịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Còn Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng thì cho rằng tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện cao nhất cho các địa phương, nhất là các địa phương đang ở mức nguy cơ cao, vì vậy các địa phương phải tập trung làm cho được xét nghiệm diện rộng lần 3 sắp tới, cái gì còn thiếu sót thì khắc phục cho xong thì mới làm tiếp, làm đến đâu chắc đến đó.

Trước mắt, theo Chủ tịch UBND tỉnh, các huyện phải tập trung đánh giá lại vùng đỏ, cam, vàng và xanh xem đã đúng thực chất chưa? Vùng xanh nhưng đã thật sự sạch F0 chưa? Tuyệt đối phải giữ để không xảy ra tình trạng vùng xanh lặp lại vùng đỏ. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đã có thể tính toán xây dựng phương án bảo vệ vùng xanh để các địa phương áp dụng, đồng thời tính toán đến hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ, văn hoá thể thao…

Đánh giá tình hình và khả năng khống chế dịch, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, còn 4 ngày nữa là đến mốc tỉnh phải hoàn thành khống chế dịch theo Nghị quyết của Chính phủ đề ra và chắc chắn tỉnh không đảm bảo mục tiêu này. Do đó, tỉnh phải kéo dài thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 5-9, tức Chủ Nhật tuần sau. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị cả hệ thống chính trị phải tập trung cho mục tiêu mới là 5-9 phải khống chế được dịch. Nếu không hoàn thành thì sẽ phải tiếp tục giãn cách, như vậy sẽ tạo thêm mệt mỏi cho người dân, các lực lượng và tốn kém nguồn lực đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, tuần tới phải tập trung làm thật chuẩn mực, tập trung cao nhất cho xét nghiệm diện rộng để sàng lọc F0 trong cộng đồng, khu giãn cách, khu phong toả và khu cách ly... Phải tập trung bảo vệ vùng xanh, quản lý chặt các khu phong tỏa, hỗ trợ doanh nghiệp vừa sản xuất vừa chống dịch hiệu quả, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội là quan trọng, do đó phải cung cấp cho người dân số điện thoại của cán bộ để khi có việc gấp thì dân sẽ gọi kịp thời. Bên cạnh đó, việc vận chuyển gạo phải kịp thời, an toàn, không lây lan dịch bệnh và tuyệt đối không được làm sai, làm trái quy định.

Bắt đầu phân phối gạo cho người dân
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, từ ngày 28-8 tỉnh bắt đầu tiếp nhận gạo do Chỉnh phủ hỗ trợ. Việc tiếp nhận gạo sẽ chia thành nhiều đợt, mỗi ngày sẽ nhận 300 tấn. Ngày 28-8 tỉnh sẽ phân bổ cho H.Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành, Cẩm Mỹ; 29-8 là các huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán; ngày 30-8 TP.Long Khánh và Vĩnh Cửu; từ 31-8 đến 2-9 sẽ phân bổ cho Biên Hòa. Sau khi phân bổ xong đợt 1, tỉnh sẽ tiếp tục phương án phân bổ gạo cho các địa phương đợt 2.


Công NghĩaTRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC XUÂN MAI

"Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan."