Cậu Bé Tích Chu | TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC XUÂN MAI
Trở Về Đầu Trang!

Cậu Bé Tích Chu

Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ 
Hoạt động: Làm quen văn học 
Đề tài: Truyện "Tích Chu" 
Độ tuổi: 4 - 5 tuổi 

Truyện Tích Chu kể về cậu bé Tích Chu sống với bà nhưng lại ham chơi, không chăm lo cho bà để bà biến thành chim bay đi mất, cậu bé hối hận vô cùng, tìm đường lấy nước suối tiên cho bà để bà trở lại thành người. 

Truyện tranh cho bé Cậu Bé Tích Chu là một câu truyện cổ tích của Việt Nam ngắn gọn nhưng lại chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa dành dạy cho các bé. Nội dung truyện Tích Chu như sau: 

Cậu Bé Tích Chu
Ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích Chu, bố mẹ mất sớm nên cậu ở với bà. Bà hết mực thương yêu Tích Chu, nhưng cậu chỉ thích rong chơi cả ngày, không quan tâm đến ai.

Cậu Bé Tích Chu
Một hôm bà bị sốt cao, cổ khát khô nước. Bà gọi đến ba lần: "Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước. Bà khát khô cả cổ rồi!" nhưng Tích Chu mải chơi nên không nghe thấy gì. Bà thiếp đi vì mệt.

Cậu Bé Tích Chu
Tích Chu chạy về với cái bụng đói. Cậu gọi vang nhà khi không thấy bà đâu: "Bà ơi, bụng cháu réo lên đòi ăn rồi ạ! Bà đã nấu ăn xong chưa ạ? Bà đâu rồi hả bà?".

Cậu Bé Tích Chu
Cậu càng gọi, cà không thấy bà đâu. Một con chim lạ từ đâu bay tới cất tiếng nói với Tích Chu: "Tích Chu ơi, cháu mải chơi để bà ốm mệt một mình.

Cậu Bé Tích Chu
Bà khát quá, không thể chịu nổi hóa thành chim để bay đi kiếm nước. Bà đi đây. Từ giờ, cháu hãy tự chăm sóc bản thân nhé!".

Cậu Bé Tích Chu

Tích Chu vội vã chạy theo chim. Cậu vừa khóc vừa gọi: "Bà ơi, hãy ở lại với cháu! Cháu sẽ mang nước đến cho bà. Bà ơi...".


Cậu Bé Tích Chu

Bay đến một dòng suối mát, chim đậu xuống uống nước. Tích Chu liền quỳ xuống và nói: "Bà ơi, cháu xin lỗi bà! Từ nay cháu sẽ quan tâm đến bà và giúp đỡ bà mọi việc. Cháu không ham chơi để bà phải buồn lòng nữa ạ! Bà về với cháu nhé!".


Cậu Bé Tích Chu

"Muộn quá rồi cháu ơi. Bà không trở lại thành người được nữa!" - Con chim cất tiếng trong dòng nước mắt thương cháu nghẹn ngào.


Cậu Bé Tích Chu

Tích Chu khóc nấc lên từng hồi. Bỗng một bà tiên xuất hiện rồi nói: "Cháu hãy đi lấy nước suối tiên về cho bà cháu uống để trở lại thành người. Đường đến đó xa lắm, cháu có đi được không?".


Cậu Bé Tích Chu

"Bà tiên ơi, chỉ cần bà cháu trở lại thành người thì xa mấy cháu cũng đi được! Xin bà hãy chỉ đường cho cháu!". Tích Chu hăng hái đi theo lời chỉ dẫn của bà tiên.


Cậu Bé Tích Chu

Cậu đã mang được nước suối tiên về cho bà uống sau nhiều ngày đêm lặn lội vượt qua nhiều hiểm nguy trên đường.


Cậu Bé Tích Chu 

"Bà ơi, cháu mang nước về rồi! Bà hãy uống và trở lại với cháu đi!" - Tích Chu đưa nước cho chim uống. Cậu mừng rỡ reo lên khi bà xuất hiện.


Cậu Bé Tích Chu

Hai bà cháu vui mừng khôn xiết, ôm chầm lấy nhau. Từ đó, Tích Chu luôn nghe lời bà, sống biết quan tâm đến mọi người. Cậu không còn la cà rong chơi nữa.
Truyện đọc cổ tích - Cậu Bé Tích Chu

Ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích Chu. Bố mẹ Tích Chu mất sớm, Tích Chu ở với bà. Hàng ngày bà phải làm việc quần quật để kiếm tiền nuôi Tích Chu, có thức ăn gì ngon bà cũng nhường cho Tich Chu. Ban đêm khi Tích Chu ngủ thì bà thức để quạt. Thấy bà thương Tích Chu, có người nói với bà:

- Bà ơi! Lòng bà thương Tích Chu cao hơn trời, rộng hơn biển. Lớn lên thể nào Tích Chu cũng không bao giờ quên ơn bà đâu.

Truyện cổ tích Cậu Bé Tích Chu

Truyện cổ tích Cậu Bé Tích Chu

Thế nhưng Tích Chu lớn lên lại chẳng thương bà. Bà thì làm việc vất vả, còn Tích Chu thì suốt ngày rong chơi với bạn bè. Vì làm việc mệt nhọc, ăn uống lại kham khổ nên bà bị ốm. Bà lên cơn sốt nhưng chẳng ai trông nom. vì Tích Chu còn mải rong chơi với bạn bè. Một buổi trưa, trời nóng nực, cơn sốt lên cao, bà khát nước quá liền gọi:

- Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước nào. Bà khát khô cả cổ rồi!

Bà gọi một lần… hai lần… rồi ba lần… nhưng vẫn không thấy Tích Chu đáp lại. Khi Tích Chu về nhà thì thấy bà đã hóa thành con chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng quá kêu lên:

- Bà ơi, bà đi đâu? Bà ở lại với cháu. Cháu sẽ mang nước cho bà. Bà ơi!

- Cúc… cu… cu! Cúc… cu…cu! Chậm mất rồi cháu ạ. Bà khát quá, không thể chịu nổi, phải hóa thành con chim để bay đi kiếm nước. Bà đi đây! Bà không về với cháu nữa đâu!

Nói rồi chim vỗ cánh bay đi. Tích Chu vội chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim bay mà chạy. Cuối cùng Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu gọi:

- Bà ơi! Bà trở về với cháu đi. Cháu sẽ đi lấy nước cho bà. Cháu sẽ giúp đỡ bà. Cháu sẽ không làm cho bà buồn nữa đâu!

- Cúc… cu… cu, muộn quá rồi cháu ơi! Bà không trở lại được nữa đâu!

Nghe tiếng chim nói, Tích Chu òa lên khóc. Tích Chu thương bà và hối hận lắm. Giữa lúc đó một bà Tiên hiện ra. Bà Tiên bảo Tích Chu:

- Tích Chu ơi! Nếu cháu muốn cho bà cháu trở lại thành người thì cháu phải đi lấy nước suối Tiên cho bà cháu uống. Đường lên suối Tiên xa lắm, cháu có đi được không?

Cậu bé Tích Chu mừng rỡ vô cùng, vội vàng hỏi đường đến suối Tiên, rồi chẳng một phút chần chừ, Tích Chu hăng hái đi ngay. Tích Chu chạy mãi, chạy mãi vượt qua bao nhiêu rừng núi hiểm trở, cuối cùng Tích Chu cũng đến được suối tiên. Chú vội vàng lấy đầy bình nước mang về cho bà. Về đến nhà Tích Chu gọi to:

– Bà ơi! Bà ơi! Cháu mang nước về cho bà rồi đây. Bà mau uống đi.

Vừa được uống nước bà Tích Chu trở lại thành người. Tích Chu ôm chầm lấy bà vừa khóc vừa nói:

– Bà ơi! Cháu biết lỗi rồi, từ nay trở đi cháu sẽ luôn ở bên và chăm sóc bà.

Từ đấy, cậu bé Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà. Hai bà cháu lại chung sống hạnh phúc bên nhau.


Ý nghĩa của truyện - Cậu Bé Tích Chu
Truyện cổ tích cậu bé Tích Chu dạy cho các bé bài học về tật xấu đó là tính ham chơi. Đồng thời, câu chuyện cũng dạy cho bé phải biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình.TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC XUÂN MAI

"Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan."